Xem thêm

Test ASUS PA278QV - Vượt trội với hiệu suất tốt nhất

CEO Hùng PV
Giới thiệu Không thể sánh được với bất kỳ cái nào khác. Sáng tạo không giới hạn. Đó là cách ASUS quảng cáo về PA278QV - một thành viên khác trong dòng ProArt. Các mẫu...

Giới thiệu

Không thể sánh được với bất kỳ cái nào khác. Sáng tạo không giới hạn. Đó là cách ASUS quảng cáo về PA278QV - một thành viên khác trong dòng ProArt. Các mẫu hiển thị ProArt của ASUS nói chung được thiết kế cho công việc của những người sáng tạo và người tạo nội dung chuyên nghiệp. Được trang bị độ chính xác màu sắc hàng đầu trong ngành, được cấu hình từ nhà máy, có không gian màu rộng và cung cấp nhiều tùy chọn kết nối.

Nếu PA248QV được kiểm tra gần đây vẫn quá nhỏ đối với bạn, bạn có thể chọn ASUS PA278QV. Mô hình này cũng sử dụng bảng IPS, nhưng với kích thước đường chéo 27 inch, theo tỷ lệ 16:9 phổ biến hiện nay.

Về ngoại hình và thông số kỹ thuật, cả hai thiết bị đều dễ nhận thấy là anh em. ASUS PA278QV cũng được biết đến với việc được đặt sẵn cấu hình từ nhà máy được chứng nhận bằng CalMAN. Các không gian màu sRGB và Rec. 709 được cho là đạt 100%.

Các tính năng về tiện ích và kết nối đa dạng với hub USB tích hợp, công nghệ Low-Blue-Light và Flicker-Free hoàn thiện gói sản phẩm. Với tốc độ làm mới 75 Hz và công nghệ Adaptive-Sync (48-75 Hz) cho nội dung chuyển động mượt mà mà không gặp hiện tượng kéo cắt, thiết bị này cũng được đề xuất để chơi game sau khi hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, ASUS PA278QV không chỉ đơn giản là một màn hình lớn hơn.

Thông tin chi tiết về các tính năng và thông số kỹ thuật có sẵn trong bảng dữ liệu của ASUS PA278QV.

Nội dung hộp sản phẩm

Hộp sản phẩm bao gồm cáp nguồn, cáp USB hub, cáp DisplayPort và cáp HDMI. Ngoài ra, còn có một báo cáo về cấu hình từ nhà máy kèm theo số sê-ri riêng biệt.

Lieferumfang des Asus PA278QV Monitors Hình ảnh minh họa: Lieferumfang des Asus PA278QV Monitors

Thiết kế và cơ khí

Chân đế đã được gắn trước trên màn hình. Chỉ cần gắn vào mặt đáy và cố định bằng một đai ốc nút cánh. Tùy chọn khác là dễ dàng gỡ bỏ chân đế bằng cách nhấn nút điều chỉnh để lắp gắn treo tường. Bộ treo tường VESA (100 x 100 mm) được bán riêng.

Theo hình ảnh trong hướng dẫn lắp đặt, có thể thấy việc sử dụng kim loại bên trong chân đế và đáy. Tuy nhiên, vỏ bên ngoài hoàn toàn bằng nhựa. Điều này cũng đúng cho đáy, có vẻ như bề mặt trên giống nhôm đã được chà nhám.

Mặc dù vậy, cách xử lý và vật liệu nhựa được sử dụng tạo ấn tượng rất tốt và cao cấp. Thiết kế với màn hình màu đen trên chân đế màu bạc cũng rất đẹp mắt. Với trọng lượng chỉ 7,72 kg và kích thước nhỏ gọn, thiết bị rất dễ sử dụng.

Giống như dòng ProArt khác, chỉ số đo vòng tròn cho việc xoay chân đế và "thước đo" ở phía dưới màn hình mang đến sự chính xác. Với ASUS PA278QV, nó đã được thực hiện tốt hơn so với mẫu kiểm tra PA248QV trước đó. Với màn hình được cân chỉnh song song với đế, chỉ số được đặt rõ ràng hơn.

Với các tính năng về tiện ích, không có gì để phàn nàn. Chúng cũng cung cấp một phạm vi điều chỉnh khá rộng: điều chỉnh chiều cao 15 cm, nghiêng -5 đến +35° và xoay 90° theo cả hai hướng. Việc xoay sang chế độ xem dọc cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, khung gắn màn hình trên ASUS PA278QV có vẻ hơi nhỏ.

Chân đế thời trang có một lỗ lớn ở phía dưới để đẩy cáp ra phía sau.

Standbein des Asus PA278QV mit Öffnung zur Kabelführung Hình ảnh minh họa: Standbein des Asus PA278QV mit Öffnung zur Kabelführung

Bộ nguồn của ASUS PA278QV được tích hợp trực tiếp trong vỏ máy. Khe thông gió tròn xung quanh lõi giữa phía sau được sử dụng để làm mát. Khi hoạt động ở độ sáng làm việc bình thường, chúng tôi không thấy máy bị nóng sau một thời gian dài.

Lüftungsschlitze auf der Displaygehäuserückseite Hình ảnh minh họa: Lüftungsschlitze auf der Displaygehäuserückseite

Công nghệ

Tiếng ồn hoạt động

Chúng tôi không thể nghe thấy bất kỳ tiếng ồn nào từ ASUS PA278QV. Màn hình hoạt động hoàn toàn im lặng cả khi ở chế độ chờ và khi hoạt động, không phụ thuộc vào độ sáng được đặt. Tuy nhiên, việc phát triển tiếng ồn có thể khác nhau đối với từng loạt màn hình, vì vậy đánh giá này không phải áp dụng cho tất cả các thiết bị trong cùng một dòng sản phẩm.

Công suất tiêu thụ

ASUS không cung cấp thông tin về nhu cầu tối đa trong bảng dữ liệu. Theo các đo lường của chúng tôi, số liệu cho thấy nhu cầu tối đa là 29,2 Watt. Trong chế độ chờ, chúng tôi đo được tiêu thụ là dưới 0,2 Watt và khi tắt hoàn toàn, nó giảm thêm một chút. Với việc có công tắt nguồn riêng, nhu cầu điện có thể giảm xuống không.

Đối với đo lường ở mức độ sáng 140 cd/m², máy đo cho thấy 14,79 Watt. Mặc dù có đường chéo màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn, ASUS PA278QV tiêu thụ ít hơn so với mẫu nhỏ hơn của nó. Hiệu suất ở độ sáng này với tỉ lệ 1,9 cd/W thật sự rất tốt.

Các cổng kết nối

ASUS PA278QV được trang bị tất cả các cổng kết nối kỹ thuật số quan trọng với DVI-D (Dual-Link), HDMI (1.4) và hai cổng DisplayPort (1.2, thông thường và Mini). Mặc dù không tuân thủ theo phiên bản mới nhất của các đặc tả, nhưng nó không cần thiết cho độ phân giải hiện tại. Có cả đầu ra tai nghe và đầu vào âm thanh để truyền tín hiệu âm thanh.

Anschlüsse des Asus PA278QV Monitors Hình ảnh minh họa: Anschlüsse des Asus PA278QV Monitors

Hub USB 3.0 cung cấp bốn cổng downstream. Hai trong số đó được đặt trực tiếp trên phía sau cùng của máy, trong khi hai cổng còn lại được giấu phía sau màn hình và cũng khá dễ tiếp cận cho việc kết nối các USB.

Ein USB-3.0-Hub ist im Monitor integriert Hình ảnh minh họa: Ein USB-3.0-Hub ist im Monitor integriert

Giao diện người dùng và điều khiển

Thao tác được thực hiện thông qua năm nút đa chức năng trên mặt trước khung (cùng với nút tắt mềm). Các nút có một đường nét sạch và âm thanh khi nhấn. Kích thước, tiếng ồn và cách sử dụng đều dễ chịu và tạo ấn tượng tốt về cách xử lý bên ngoài.

Multifunktionstasten an der Displayrahmenvorderseite Hình ảnh minh họa: Multifunktionstasten an der Rahmenvorderseite

Khi nhấn bất kỳ nút nào, một menu nhanh sẽ được hiển thị ban đầu. Điều này cho phép điều chỉnh độ sáng, bộ lọc ánh sáng xanh và chức năng Quick-Fit mà không cần truy cập vào menu.

Giao diện người dùng của ASUS PA278QV có cấu trúc tương đối rõ ràng và logic. Một hướng dẫn sử dụng cho các tùy chọn điều hướng được hiển thị ở phía dưới. Tùy chọn có thể bị vô hiệu hóa tùy thuộc vào chế độ hoạt động, nếu chúng không khả dụng.

Tất cả nội dung được tổ chức tốt và phân bố trên tám mức chính dễ hiểu. Các tùy chọn cấu hình là rất phong phú và cung cấp các tùy chọn cho nhiệt độ màu (giá trị số) và gamma. Trừ vài thay đổi tên (ví dụ: chế độ hình ảnh ProArt thay vì chế độ Splendid), chúng tôi không tìm thấy bất kỳ khác biệt nào so với giao diện OSD "bình thường" của ASUS.

Giao diện còn có hai tính năng đáng chú ý. Đầu tiên là khả năng tự xác định các phím tắt cho menu nhanh và sau đó là chức năng QuickFit. Bằng cách nhấn một nút, bạn có thể hiển thị lưới căn chỉnh, thước đo hoặc các định dạng tài liệu khác nhau để có thể ước tính tốt hơn trước khi in ra khổ giấy.

1