Xem thêm

13 Phần mềm máy chủ Syslog tốt nhất (Miễn phí và Trả phí) cho Windows/Linux

CEO Hùng PV
Syslog là tiêu chuẩn không chính thức được sử dụng trong Mạng để gửi/nhận các thông báo nhật ký từ các hệ thống IT, thiết bị mạng, máy chủ và nhiều hơn nữa. Giao thức...

Syslog là tiêu chuẩn không chính thức được sử dụng trong Mạng để gửi/nhận các thông báo nhật ký từ các hệ thống IT, thiết bị mạng, máy chủ và nhiều hơn nữa.

Giao thức Syslog chạy qua cổng UDP 514 và dựa trên tiêu chuẩn IETF RFC 5424. Gần như tất cả các thiết bị kết nối mạng (router, switch, tường lửa, hệ điều hành Unix, hệ điều hành Windows, v.v.) đều hỗ trợ giao thức Syslog để gửi thông báo nhật ký.

Để thu thập các thông báo Syslog này từ tất cả các hệ thống trên, bạn cần có một máy chủ Syslog tập trung được cài đặt trong mạng của bạn (là một giải pháp quản lý nhật ký).

Phần mềm máy chủ này sẽ lắng nghe trên cổng UDP 514 để thu thập các thông báo Syslog từ tất cả các thiết bị mạng bên ngoại.

Sơ đồ dưới đây mô tả một kịch bản thông thường của một mạng có máy chủ Syslog tập trung.

Thông thường, một công cụ máy chủ Syslog không chỉ thu thập nhật ký mà còn phân tích những nhật ký này, tạo báo cáo, phát ra cảnh báo cho các lỗi hoặc vấn đề bảo mật, liên kết các nhật ký giữa các nguồn khác nhau v.v.

Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê và mô tả một số phần mềm máy chủ Syslog tốt nhất và phổ biến nhất, vì vậy hãy cùng xem chúng.

Lưu ý rằng thứ hạng dưới đây không theo thứ tự cụ thể.

1) WhatsUp Syslog Server

Bạn có cần một máy chủ Syslog đáng tin cậy với lịch sử tốt miễn phí? Nếu vậy, thì phiên bản miễn phí của WhatsUp Gold có thể là phần mềm syslog phù hợp cho bạn và tổ chức của bạn.

Giao diện rõ ràng, được mã màu sắc mạnh mẽ và bạn còn có thể xuất tất cả dữ liệu chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Đối với phần mềm miễn phí, đó là một gói tốt nhất, nhưng thực tế là nó cũng có thể xử lý tới sáu triệu nhật ký mỗi giờ, vì vậy rất đáng giá.

Ưu điểm của phần mềm này là sức mạnh mà nó mang lại mà không có nhiều sự hy sinh. Không thường xuyên mà bạn thấy sức mạnh này trong một phần mềm miễn phí.

2) Kiwi Syslog Server

Mặc dù Kiwi đã tồn tại từ lâu, nhưng việc cài đặt và cấu hình dễ dàng của nó khiến nó trở thành sự lựa chọn phổ biến cho sysadmin và những người trong lĩnh vực IT cần tập trung các thông báo hệ thống để tiện lợi trong việc gỡ lỗi.

Có một phiên bản dùng thử miễn phí trong vòng 14 ngày, và phiên bản trả phí, mặc dù họ cũng cung cấp một phiên bản miễn phí hạn chế cho phép tới năm thiết bị (nguồn nhật ký) gửi thông báo đến phần mềm. Tất cả điều này được đóng gói trong giao diện có vẻ đẹp.

Công cụ này hiện nay thuộc sở hữu của Solarwinds, một cái tên mạnh mẽ trong lĩnh vực giám sát mạng.

3) PRTG Network Monitor

Paessler đã sản xuất một máy chủ syslog rất hữu ích nằm trong khuôn khổ của bộ giám sát mạng PRTG nổi tiếng.

Nó có thể được cài đặt trên máy tính chạy Windows và được sử dụng miễn phí cho tới 100 cảm biến.

Có một phiên bản trả phí, nhưng phiên bản miễn phí cũng cung cấp đến 100 cảm biến, phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Những cảm biến được đề cập trước đây là trái tim của ứng dụng. Chúng có thể được thiết lập để giám sát bất cứ thứ gì, bao gồm sử dụng CPU trên các phần của mạng, lưu lượng mạng trên các cổng sử dụng cụ thể và những gì không.

Giao diện cũng dễ sử dụng và cung cấp đồng hồ đồ họa dễ đọc cung cấp thông tin cơ bản một cái nhìn.

4) Syslog Watcher

Sysadmin và Quản trị mạng cần có khả năng xem qua nhật ký và thông báo ở một vị trí tập trung một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Syslog Watcher cung cấp giao diện dễ đọc rất dễ nhìn thấy, hiển thị nhật ký và sự kiện thông báo ở một khu vực tập trung.

Có một giấy phép cá nhân miễn phí cho phép đến năm thiết bị, nhưng nó chỉ có thể sử dụng trong một môi trường không thương mại. Nếu bạn muốn được hỗ trợ cho tới 10 thiết bị, phiên bản tiêu chuẩn có giá 99 đô la. Có một giấy phép chuyên nghiệp giá 199 đô la hỗ trợ không giới hạn các thiết bị.

5) EventLog Analyzer từ Manage Engine

Các tổ chức lớn chứa hạ tầng và hệ thống ngoại vi phức tạp, bao gồm phần mềm, router, tường lửa và switch.

Giữ các nhật ký lỗi từ hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn thiết bị là không thể mà không có trung tâm quản lý nhật ký tập trung.

EventLog Analyzer từ Manage Engine là một công cụ thương mại có phí cho phép các quản trị viên IT, chuyên gia mạng, chuyên gia bảo mật, v.v. theo dõi dễ dàng các thông báo lỗi hoặc sự kiện bảo mật trên thời gian thực từ các thiết bị mạng đã kết nối.

Một trong những tính năng tốt nhất là khả năng phát hiện mối đe dọa nâng cao, để các doanh nghiệp có thể nhận thức khi một cuộc tấn công đang diễn ra trong mạng của họ.

Sẽ rất khó để giới thiệu mọi tính năng của EventLog Analyzer, nhưng việc báo cáo tuân thủ tích hợp là một trong những tiện ích thuận tiện nhất. Điều này cho phép bất kỳ tổ chức nào tuân thủ chính sách và quy trình địa phương.

Giá cả được xây dựng dựa trên một số biến số, và nên tham khảo trực tiếp từ công ty.

6) Visual Syslog Server cho Windows

Visual Syslog Server có thể được cài đặt trên máy tính chạy Windows và là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí.

Đó là một phần mềm nhẹ và gần như không sử dụng tài nguyên khi hoạt động. Vấn đề lớn duy nhất đối với tôi là nó lưu trữ các thông báo nhật ký đã nhận được trong các tệp văn bản thuần túy trên đĩa, nhưng nó có một tính năng tốt để hiển thị các thông báo syslog đã nhận được trong thời gian thực.

Điều khá hay là giao diện có thể chuyển đổi dễ dàng sang chế độ xem mã màu đẹp, hoàn chỉnh với các yếu tố thiết kế 3D.

Điều này có thể là một điều nhỏ, nhưng giao diện đẹp thường là điều phân biệt phần mềm miễn phí khỏi phần mềm trả phí. Vì vậy, rất tốt khi nhìn thấy nó trong một ứng dụng mã nguồn mở.

7) Fastvue

Nếu bạn muốn miễn phí, nhanh chóng và hỗ trợ không giới hạn các thiết bị, Fastvue là một lựa chọn đáng xem và nghiên cứu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Fastvue chỉ là giải pháp syslog-to-text-files.

Điều này có nghĩa là công cụ sẽ đơn giản nhận thông báo syslog và sau đó lưu trữ chúng trong các tệp văn bản một cách có tổ chức.

Giao diện GUI được sắp xếp một cách logic và dễ đọc. Tuy nhiên, nó chỉ hiển thị thống kê. Không có báo cáo nhật ký, phân tích nhật ký hoặc bất kỳ thứ gì khác. Đối với những nhiệm vụ như vậy, bạn sẽ cần một công cụ khác gọi là "WebSpy".

Như đã thảo luận ở trên, tất cả các nhật ký được lưu trong các tệp văn bản dễ phân tích. Hơn nữa, tất cả các tệp nhật ký này được giữ trong một thư mục lưu trữ bởi chương trình để cắt giảm yêu cầu không gian. Mỗi tệp nhật ký cũng có một tệp được liên kết với nó cho mục đích xác thực và bảo mật.

8) Syslog-ng

Syslog-ng cung cấp cả tùy chọn quản lý nhật ký miễn phí mã nguồn mở và các giấy phép thương mại.

Nó cũng nhắm vào phần lớn tổ chức lớn và người dùng doanh nghiệp, vì vậy nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, đây là một giải pháp được hỗ trợ tốt với nhiều tính năng tiên tiến. Bạn cũng nhận được hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi cần, làm cho nó trở thành một ứng viên tốt cho các tổ chức lớn cần một giải pháp máy chủ syslog mạnh mẽ và bảo mật.

Bạn sẽ nhận được khả năng lưu trữ, trực quan hóa dữ liệu tuyệt vời, báo cáo tuân thủ và nhiều hơn nữa. Nó cũng hỗ trợ cả hệ điều hành Windows và MacOS, và có thể triển khai cho hệ thống di động Android.

Tổng thể, từ trang web hấp dẫn đến phần mềm mạnh mẽ, Syslog-ng nên là lựa chọn tốt cho các tổ chức và khách hàng doanh nghiệp.

9) The Dude

Đừng để tên gọi đánh lừa bạn. The Dude (từ nhà sản xuất mạng nổi tiếng "MiktoTik") là một phần mềm tuyệt vời với giá hoàn toàn miễn phí.

Giao diện có thể không đẹp như một số phần mềm khác, nhưng chức năng syslog dễ sử dụng và triển khai.

Giao diện đơn này cũng cho phép bạn sắp xếp và lọc tất cả các sự kiện nhật ký, làm cho việc phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng.

Về mặt tương thích, The Dude hoạt động trên Linux, Windows hoặc MacOS, nhưng bạn có thể cần sử dụng Wine.

Tuy nhiên, điều này làm cho The Dude trở thành một gói cấu hình và thuyết phục rất cao, đặc biệt đối với những người có nguồn tài chính hạn chế hoặc không có nguồn tài chính nào.

Hơn nữa, ngoài chức năng Syslog, "Dude" còn là một phần mềm quản lý mạng có thể quét các thiết bị của bạn và vẽ sơ đồ của toàn bộ mạng.

10) NXLog

NXLog tự xem mình là công cụ cuối cùng cho việc thu thập và tập trung các nhật ký cho cả Windows và Linux. Nó đi kèm hai phiên bản: phiên bản cộng đồng miễn phí và phiên bản doanh nghiệp trả phí.

Phiên bản miễn phí chắc chắn không kém cạnh về các tính năng. Nó có thể được sử dụng bởi cả các tổ chức lớn và nhỏ. Nó có tính mở và có độ cong học khó hơn.

Phiên bản doanh nghiệp chắc chắn có một số ưu điểm, bao gồm các tính năng bổ sung như tùy chọn bảo mật mạnh mẽ hơn, hạn chế bộ nhớ thấp hơn và sử dụng tài nguyên ít hơn.

Ngoài ra, còn có các tiện ích bổ sung cho NXLog thúc đẩy tính tương thích dễ dàng giữa các nền tảng, chẳng hạn như Microsoft365 và Azure.

11) Papertrail

Papertrail, được đặt tên phù hợp, là một máy chủ syslog miễn phí cho phép bạn tập trung tất cả các sự kiện nhật ký từ các thiết bị khác nhau lên đám mây.

Lưu trữ tệp nhật ký trong đám mây như vậy làm cho việc phân tích chúng rất dễ dàng với trình xem sự kiện đi kèm và quản lý chúng.

Nó cũng tiết kiệm không gian lưu trữ quý giá trên lưu trữ cục bộ. Hơn nữa, nó sử dụng lưu trữ thùng Amazon S3, vì vậy bạn có thể yên tâm biết rằng tất cả các tệp nhật ký được bảo mật và dễ dàng truy cập.

Tất cả các tin nhắn đều hiển thị trong thời gian thực khi chúng xảy ra trong trình xem sự kiện. Bảng điều khiển trang duy nhất này có giao diện đơn giản và dễ đọc. Cũng có thể tìm kiếm qua các nhật ký đã lưu trữ trong vòng 48 giờ sau khi xảy ra.

12) Graylog

Graylog có hai phiên bản - doanh nghiệp và mã nguồn mở. Phiên bản Doanh nghiệp vẫn miễn phí cho tới 5 Gbyte nhật ký mỗi ngày. Sau số lượng đó, bạn sẽ cần mua một giấy phép.

Graylog bao gồm 3 thành phần: Dịch vụ Graylog thực tế (bao gồm thành phần quản lý GUI), cơ sở dữ liệu MongoDB (để lưu trữ dữ liệu cấu hình) và thành phần ElastiSearch thực sự là thành phần lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu nhật ký thực tế.

Graylog có thể nhận tất cả các loại thông báo nhật ký, nhưng để thu thập Syslog, bạn chỉ cần cấu hình Đầu vào Syslog trong bảng điều khiển GUI.

13) WinSyslog

Nếu bạn muốn hơn những gì sản phẩm miễn phí cung cấp, WinSyslog cung cấp nhiều chức năng và tính năng tiên tiến.

Như tên gọi, nó chỉ có thể được cài đặt trên máy tính chạy Windows (như Win10, 2016, server 2019) nhưng có thể nhận thông báo nhật ký từ tất cả các máy tạo ra Syslog.

WinSyslog là một ứng dụng mạnh mẽ và đáng tin cậy. Nó cũng bao gồm một dịch vụ Web nhúng để truy cập quản lý Syslog từ xa qua giao diện Web.

Nó cũng có thể mở rộng rất tốt và có thể được sử dụng trong môi trường thiết bị thấp, ngay đến mức doanh nghiệp có hàng ngàn thiết bị được hỗ trợ. Thiết kế nhẹ này sẽ rất hấp dẫn đối với những tổ chức vận hành mạng nhỏ hơn.

May mắn thay, tất cả những khả năng mạnh mẽ này không quá phức tạp. Nó dễ hiểu và giao diện hiển thị tất cả dữ liệu một cách logic. Đối với giá cả, nên kiểm tra trang chính thức.

1