Xem thêm

ASUS ROG RYUJIN 360 - Tiến bộ của bộ tản nhiệt?

CEO Hùng PV
Sự ra đời của ASUS ROG RYUJIN 360 Asus không chỉ tung ra thị trường mẫu AIO ROG RYUO, mà còn cung cấp phiên bản ROG RYUJIN. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm...

Sự ra đời của ASUS ROG RYUJIN 360

Asus không chỉ tung ra thị trường mẫu AIO ROG RYUO, mà còn cung cấp phiên bản ROG RYUJIN. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về dòng ROG RYUJIN 360. Sản phẩm này cung cấp màn hình OLED 1,77 inch tương tự ROG RYUO. Ngoài việc có thiết kế khác biệt của bộ tản nhiệt kết hợp bơm, ROG RYUJIN còn tích hợp một quạt 60 mm ẩn, được gắn dưới màn hình OLED. Điều này giúp làm mát nguồn điện trên bo mạch chủ. Chúng tôi rất tò mò về khả năng làm mát của ASUS ROG RYUJIN 360 trên bộ vi xử lý AMD RYZEN THREADRIPPER 1920X và INTEL Core i9-9900K.

Đóng gói, Nội dung, Thông số kỹ thuật

Asus thiết kế hộp đựng sản phẩm theo phong cách ROG mang tính đặc trưng. Mặt trước hộp chứa tên sản phẩm và hình ảnh ASUS ROG RYUJIN. Dưới hình ảnh ROG RYUJIN, Asus còn liệt kê một số tính năng. Mặt sau của hộp có thông tin chi tiết về các tính năng và thông số kỹ thuật.

Sản phẩm đi kèm với các phụ kiện lắp ráp cùng với ASUS ROG RYUJIN. Tất cả nội dung được đặt trong một lớp bảo vệ bằng bìa cứng đảm bảo không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Tính năng chi tiết

Chúng ta sẽ bắt đầu với thiết kế của bộ tản nhiệt kết hợp bơm. Nhìn vào hình ảnh, chúng ta có thể thấy một màn hình OLED 1,77 inch ở phía trên. Hai điểm ở hai bên màn hình sẽ được gắn nắp sau. Phía dưới màn hình OLED, chúng ta có thể nhìn thấy bo mạch điều khiển. Với chiều cao 70mm, bộ tản nhiệt kết hợp hơi cao hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Ở phía dưới của bộ tản nhiệt, ống nước được gắn với các phụ kiện nhựa. Chúng tôi mong muốn có các phụ kiện chắc chắn hơn. Các dây cáp điều khiển quạt, màn hình OLED và cung cấp nguồn được kéo ra từ bộ kết hợp. Một chi tiết thú vị nằm giữa màn hình OLED và bộ tản nhiệt kết hợp. Đó là một quạt 60 mm được cung cấp bởi NOCTUA. Quạt này được thiết kế để làm mát nguồn điện trên bo mạch chủ, nằm xung quanh vùng socket CPU. Trong phần lớn trường hợp, hệ thống tản nhiệt nước thường ít được chú trọng đến làm mát nguồn điện, vì không có quạt nào nằm gần socket CPU.

Khi nhìn vào đống dây cáp, chúng ta có thể thấy Asus đã tích hợp nhiều công nghệ vào ROG RYUJIN. Ngoài bốn cổng quạt 4-pin, còn có một cổng cấp nguồn SATA và một cổng USB 2.0.

Cơ sở của bộ tản nhiệt có hình dạng hình tròn, được làm bằng đồng và được gắn với 8 ốc vít Torx. Mặc dù AIO tương thích với các bộ vi xử lý THREADRIPPER, nhưng không che phủ toàn bộ vùng tiếp xúc. Chúng tôi sẽ xem xét hiệu quả làm mát sau. Một lượng nhỏ keo nhiệt đã được thoa trên cơ sở làm mát.

Chúng ta có thể gỡ bỏ kẹp lắp ráp khá dễ dàng khỏi bộ tản nhiệt. Trên bộ tản nhiệt ROG RYUJIN, chúng tôi có thể lắp ráp bộ lắp ráp cho CPU THREADRIPPER, điều này cũng có thể được lắp vào ASUS ROG RYUJIN.

Chiếc nắp sẽ được đặt trên bộ tản nhiệt kết hợp bơm được làm từ nhựa. Phần lớn của nắp có hiệu ứng gương. Mặt sau của nắp chúng ta nhìn thấy màn hình OLED và các khoảng thông gió. Các khe thông gió này là cần thiết cho quạt 60 mm được tích hợp để làm mát nguồn điện trên bo mạch chủ. Hai viên nam châm nằm ở mặt sau của nắp, nhiệm vụ của chúng là giữ nắp ở trên bộ tản nhiệt kết hợp bơm.

Nắp có thể được lắp ráp và tháo ra một cách dễ dàng. Điều này giúp dễ dàng làm sạch bụi bẩn trên bề mặt. Chiều dài của hai ống tản nhiệt là 37 cm và đủ dài để phù hợp với các case lớn.

Chúng tôi cảm thấy hơi thất vọng về chất lượng của bộ tản nhiệt 360 mm. Nó có một số vết trầy xước và không đạt tiêu chuẩn của một bộ tản nhiệt trong tầm giá này. Bộ tản nhiệt có chiều dài 394 mm, chiều rộng 121 mm và độ dày 27 mm. Độ dày của bộ tản nhiệt cũng khiến nó tương thích với nhiều case hơn, vì nó không chiếm nhiều không gian.

Các phụ kiện được gắn vào bộ tản nhiệt cũng được làm bằng nhựa. Chúng cũng có thể được gia cố chắc chắn hơn.

Ba quạt đi kèm được cung cấp bởi NOCTUA. Đó là các quạt industrialPPC NF-F12 của NOCTUA, phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp. Công suất tiêu thụ của mỗi quạt là tối đa 1,2 watt.

Chúng tôi gắn các quạt bằng bốn ốc vít vào bộ tản nhiệt. Với các quạt được gắn vào, bộ tản nhiệt trở nên đẹp hơn nhiều.

Thử nghiệm thực tế

ASUS ROG RYUJIN 360 AIO được gắn trên bo mạch chủ GIGABYTE X399 AORUS XTREME và làm mát cho vi xử lý AMD RYZEN THREADRIPPER 1920X. Vi xử lý không được ép xung và cấu hình UEFI của bo mạch chủ ở trạng thái mặc định. Ở trạng thái này, vi xử lý chỉ nóng tối đa 67,8 °Celsius và tự động giảm tần số.

Phần mềm LiveDash, hiện đang trong giai đoạn beta, cho phép tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh cả đèn nền RGB và màn hình OLED (xem "Phần mềm - Đèn nền"). Thiết kế ánh sáng rất ấn tượng và cho phép bạn tạo ra một hệ thống màu sắc đồng bộ trong máy tính.

Trong phần mềm LiveDash, bạn có thể chọn nhiều chế độ hiển thị và giám sát phần cứng trên màn hình OLED. Bạn cũng có thể tải lên ảnh của riêng mình để hiển thị trên đầu bộ tản nhiệt. Màn hình có thể hiển thị không chỉ hình ảnh mà còn các đoạn văn bản ngắn như "Hardware-Inside" hoặc "ASUS forever". Bằng cách sử dụng cân bằng âm thanh và đầu ra âm thanh có sẵn trong phần mềm, bạn cũng có thể đồng bộ hóa (hiển thị) các bài hát đang phát trên màn hình. Đây là một ý tưởng tuyệt vời.

Dưới tab Air Cooler, bạn có thể hiển thị nhiệt độ, tốc độ quạt và dòng chảy nước trên màn hình OLED. Hiệu ứng được hiển thị có thể tùy chỉnh theo ý muốn, từ banner đến hình ảnh đơn lẻ, phần mềm cho phép tất cả. Phần mềm cũng đi kèm với các banner mẫu và bạn có thể xoay ảnh lên đến 180° nếu bộ tản nhiệt không được lắp đặt theo cách thông thường. Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu sắc xung quanh bộ tản nhiệt (RGB), từ nhấp nháy đến tĩnh.

Màn hình OLED

Khi thử nghiệm với vi xử lý AMD Ryzen Threadripper 1920X, kết quả đo của chúng tôi cho thấy ASUS ROG RYUJIN 360 không đạt kết quả tốt nhất. Điều này chủ yếu do diện tích tiếp xúc hạn chế của cơ sở làm mát. Khi quạt hoạt động ở tốc độ 100%, nhiệt độ của vi xử lý giảm xuống 64 °Celsius và đạt kết quả thứ ba tốt nhất. Khi quạt hoạt động ở tốc độ 1000 vòng/phút, vi xử lý được giảm tần số từ 3,6 GHz xuống 3,5 GHz. Khi tốc độ quạt chỉ là 35%, tần số của CPU là 3,4 GHz.

Còn đối với vi xử lý INTEL CORE i9-9900K, kết quả khá ấn tượng. Vi xử lý i9-9900K là một vi xử lý nóng, nhưng kết quả đo của chúng tôi nằm trong phạm vi rất tốt. Với tốc độ quạt 100%, nhiệt độ CPU tối đa đạt 74 °Celsius. Với tốc độ quạt 1000 vòng/phút, vi xử lý đạt nhiệt độ 78 °Celsius. Kết quả đo ở tốc độ quạt 35% cho thấy tần số CPU là 3,4 GHz. Mặc dù nhiệt độ i9-9900K cao hơn, nhưng nó vẫn trong phạm vi an toàn, vì i9-9900K có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn so với AMD Ryzen Threadripper 1920X.

Mức độ ồn của ASUS ROG RYUJIN 360 ổn định ở tốc độ quạt 35% và 1000 vòng/phút, là 24 và 25 dB(A). Khi tốc độ quạt đạt 100%, tương ứng với gần 2000 vòng/phút, mức độ ồn là 35 dB(A). Chúng tôi đã đo mức độ ồn ở khoảng cách 50 cm trên case được đóng cửa. Bơm không gây ra tiếng ồn như tiếng kêu rơi hay tiếng vọng.

Chúng tôi cũng đã xem xét ảnh hưởng của quạt giữa bơm và màn hình OLED đến nhiệt độ của tản nhiệt VRM trên bo mạch chủ. Tất nhiên, nhiệt độ sẽ tăng khi quạt 60 mm quay với tốc độ cao hơn. Với tốc độ quạt 100%, tiếng ồn của quạt rõ ràng nghe ra khỏi hệ thống. Khi tốc độ quạt là 50%, mức độ ồn giảm từ 35 dB(A) xuống 28 dB(A). Từ 25% tốc độ quạt trở đi, không còn nghe thấy tiếng ồn từ quạt. Nhiệt độ của tản nhiệt VRM1, nằm trên bo mạch chủ ASUS MAXIMUS X HERO, giảm từ 54,4 °Celsius xuống 50,8 °Celsius khi quạt quay ở 25% tốc độ tối đa. Còn với tản nhiệt VRM2, chỉ có sự khác biệt 1 °Celsius. Khi quạt ở 50%, nhiệt độ tạo ra chênh lệch đến 10 °Celsius với tản nhiệt VRM1 và tăng 3 °Celsius với tản nhiệt VRM2. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở tốc độ quạt 100%, tại đó, nhiệt độ của VRM1 là 40,2 °Celsius và VRM2 là 42,7 °Celsius. Kết quả này giúp giảm nhiệt độ của VRM lên đến 14 °Celsius so với việc không sử dụng quạt. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị đặt tốc độ quạt vào mức 50% vì mức độ ồn.

Kết luận

Ý tưởng trên việc gắn màn hình lên bộ tản nhiệt không phải là của ASUS, nhưng ý tưởng này có hơi mới mẻ và có thể thuyết phục về mặt thị giác. Chúng tôi đặc biệt thích việc hiển thị ảnh riêng của bạn hoặc các file GIF. Tuy nhiên, để sử dụng phần mềm phù hợp, bạn cần một bo mạch chủ ASUS.

Điều quan trọng nhất của một bộ tản nhiệt là nhiệt độ của vi xử lý và mức độ ồn của quạt. Trên vi xử lý INTEL CORE i9-9900K, ASUS ROG RYUJIN 360 cho kết quả ấn tượng. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho vi xử lý AMD Ryzen Threadripper 1920X, nơi bộ tản nhiệt này không thể so sánh với các đối thủ. Điều này chủ yếu do kích thước tiếp xúc hạn chế với CPU. Mức độ ồn của ROG RYUJIN 360 ở tốc độ quạt là 35% và 1000 vòng/phút ở mức tốt. Chỉ khi quạt hoạt động ở tốc độ tối đa, nó mới nghe rõ rệt.

Quạt bổ sung giữa bơm và màn hình OLED làm tốt công việc làm mát tản nhiệt VRM. Chúng tôi thấy ý tưởng này rất tốt và chưa từng thấy trước đó.

Một trong những điểm phê phán lớn nhất, ngoài giá, là chất lượng thiết kế của bộ tản nhiệt. Chúng tôi hy vọng Asus sẽ cải thiện hơn. Tuy nhiên, ASUS ROG RYUJIN 360 vẫn thuyết phục chúng tôi và đánh giá 7.9/10. Sản phẩm này cũng được chúng tôi khuyến nghị. Tuy nhiên, do các điểm phê phán, không đủ để đạt hạng mục tốp đầu.

1