Xem thêm

Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop: Cùng khám phá các tính năng đặc biệt

CEO Hùng PV
Bạn đã từng gặp vấn đề với bức ảnh bị ngược sáng và đang tìm cách chỉnh sửa hiệu quả? Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những cách chỉnh...

Bạn đã từng gặp vấn đề với bức ảnh bị ngược sáng và đang tìm cách chỉnh sửa hiệu quả? Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop một cách đơn giản và dễ dàng.

cách chỉnh ảnh ngược sáng trong photoshop Chúng ta có thể tận dụng những tính năng tuyệt vời của Photoshop để cân bằng độ sáng trong bức ảnh một cách tốt nhất.

1. Cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop bằng Camera Raw

Có nhiều nguyên nhân khiến cho ảnh bị ngược sáng. Tuy nhiên, bạn có thể tránh tình trạng này bằng cách chọn thời điểm tốt để chụp ảnh và chú ý đến độ sáng của phông nền và người mẫu. Ngoài ra, công cụ hắt sáng trong Photoshop cũng hỗ trợ bạn trong việc cân bằng độ sáng.

Đối với những bức ảnh bị ngược sáng, bạn có thể cân bằng lại độ sáng bằng cách sử dụng Camera Raw trong Photoshop. Dưới đây là những bước thực hiện đơn giản:

  1. Chọn ảnh để chỉnh sửa và nhấn chuột phải => Open with Photoshop. Lưu ý rằng nên sử dụng ảnh RAW để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ảnh RAW chứa nhiều thông tin hơn so với ảnh JPG, giúp bạn cân bằng độ sáng mà không làm sai màu hay tạo nhiễu.

Open with Photoshop Hãy chọn ảnh RAW để đạt được hiệu quả tốt nhất khi cân bằng độ sáng.

  1. Chọn Filter => Camera Raw Filter hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+A. Hướng dẫn này được thực hiện trên phiên bản Photoshop 2023 và Camera Raw 15, nhưng bạn có thể áp dụng tương tự trong Photoshop 2022.

Chọn Camera Raw Filter hoặc sử dụng phím tắt Ctrl+Shift+A

  1. Nhấn chọn Masking hoặc sử dụng phím tắt M, sau đó nhấn vào Subject để tạo vùng chọn bao quanh người mẫu. Tính năng này có khả năng tạo vùng chọn rất chính xác và cũng hoạt động tốt với chủ thể là động vật và đồ vật. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự trong Lightroom 2023.

Chọn Masking hoặc sử dụng phím tắt M

  1. Photoshop sẽ tạo vùng chọn chính xác và bạn có thể nhấn vào Mask để bao quanh người mẫu. Đánh dấu Show Overlay để thấy vùng chọn của Mask. Sau đó, chọn Light => tăng Exposure để người mẫu trở nên sáng hơn các phần khác trong ảnh. Vì sử dụng ảnh RAW, bạn chỉ cần tăng sáng cho đến khi cân bằng với phông nền. Nhớ giảm độ sáng của phông nền nếu cần thiết.

Tăng Exposure

  1. Nhấn chọn Create New Mask => chọn Select Background để Photoshop tạo vùng chọn trên phông nền. Photoshop có khả năng tạo vùng chọn rất chính xác.

Chọn Select Background

  1. Tiếp theo, hãy nhấn vào vùng chọn phông nền tương ứng với Mask 2 => Chọn Light => giảm Exposure để làm tối hơn phông nền. Điều này sẽ giúp người mẫu nổi bật hơn.

Giảm Exposure

Vậy là bạn đã hoàn thành việc chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop. Để kiểm soát thêm các chi tiết, bạn có thể thực hiện các công đoạn sau.

Nếu bạn chụp ảnh chân dung với trang phục màu trắng, bạn có thể thấy vùng màu trắng thường quá sáng và làm mất chi tiết. Để kiểm soát vùng này, hãy click vào Mask 1 (tương ứng với vùng chọn là người mẫu) => chọn Subtract => chọn Brush.

Chọn Brush

Tiếp theo, hãy chọn Size và điều chỉnh kích thước của Brush phù hợp với vùng muốn điều chỉnh. Bạn cũng có thể thay đổi Feather và Flow để mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi tô Brush lên vùng màu trắng, bạn sẽ thấy những vùng này tối hơn. Chính xác độ tối như thế nào phụ thuộc vào cách bạn điều chỉnh Flow và Feather.

Thay đổi Feather và Flow

Ở bước trước, chúng ta đã chọn người mẫu bằng Mask 1, do đó Photoshop đã tạo vùng chọn toàn bộ người mẫu và quần áo. Việc tăng độ sáng sẽ làm cho quần áo trắng sáng quá mức. Bạn có thể sử dụng Brush và Subtract để điều chỉnh Mask 1. Các vùng mà Brush đi qua sẽ giúp giảm tác động của Mask 1.

Bạn có thể tăng thông số của Brush lên 100% để loại bỏ hoàn toàn tác động của Mask 1. Nếu cần thiết, bạn có thể giảm thông số để đạt được kết quả như ý.

2. Chỉnh ảnh ngược sáng bằng Mask All Objects

Để chỉnh ảnh ngược sáng bằng công cụ Mask All Objects, bạn nên sử dụng phiên bản Photoshop 2023. Đầu tiên, hãy mở ảnh RAW bị ngược sáng => nhấn chuột phải để chọn Mask All Objects. Photoshop sẽ tìm và tạo vùng chọn các chủ thể trong ảnh để bạn có thể điều chỉnh độ sáng của người mẫu một cách độc lập với phông nền phía sau. Bạn có thể thực hiện việc chỉnh màu, da và nhiều thứ khác trên từng Layer.

Chọn Mask All Objects

Photoshop sẽ tự động tạo vùng chọn chủ thể và chia thành các nhóm, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa từng phần riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn muốn làm người mẫu sáng hơn, hãy nhấp chuột phải vào nhóm tương ứng, chọn Brightness và Contrast.

Chọn Brightness và Contrast

Tiếp theo, bạn có thể kéo thanh trượt Brightness sang phải để làm cho người mẫu sáng hơn. Đây là cách giúp cân bằng độ sáng giữa người mẫu và phông nền một cách hiệu quả mà không cần sử dụng đèn Flash hay công cụ hắt sáng.

Kéo thanh trượt Brightness sang phải để làm cho người mẫu sáng hơn

Ngoài khả năng tạo vùng chọn bao quanh người mẫu, Photoshop còn tạo vùng chọn phông nền và những đồ vật trong ảnh. Bạn có thể sử dụng nhóm tương ứng với phông nền, sau đó chọn Brightness và Contrast để làm giảm độ sáng phông nền.

Chọn Brightness và Contrast để làm giảm độ sáng phông nền

Mặc dù Mask All Objects khá thông minh, nhưng vẫn có thể chọn vùng chọn chưa chính xác. Bạn có thể thấy có vùng tối ở trên quần và nón của người mẫu. Để khắc phục điều này, hãy chọn Layer Mask tương ứng với người mẫu => chọn Brush hoặc sử dụng phím tắt B => sử dụng Brush màu trắng để tô lên những vùng này.

Khi Brush màu trắng đi qua, vùng đó sẽ trở nên sáng hơn. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể sử dụng Brush màu đen để điều chỉnh lại.

3. Câu hỏi thường gặp

3.1. Chỉnh ảnh JPG ngược sáng được không?

Được, tuy nhiên hiệu quả sẽ không được như việc sử dụng ảnh RAW. Ảnh RAW chứa nhiều thông tin hơn và giúp bạn cân bằng độ sáng một cách tốt hơn.

3.2. Nên dùng Photoshop phiên bản nào để chỉnh ảnh ngược sáng?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Photoshop mới nhất để thực hiện chỉnh ảnh ngược sáng. Phiên bản mới của Photoshop có khả năng tạo vùng chọn nhanh và chính xác hơn. Điều này giúp bạn cân bằng độ sáng cho các vùng trên ảnh một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những cái nhìn mới về cách chỉnh ảnh ngược sáng trong Photoshop. Hãy thử áp dụng những kỹ thuật này và đánh giá kết quả. Đừng quên luyện tập nhiều lần để tạo ra những bức ảnh chỉnh sửa đẹp và tự nhiên hơn.

1