Xem thêm

HP Omen 17 (2023) Test: Máy tính xách tay chơi game mạnh mẽ với RTX 4080

CEO Hùng PV
Khi NVIDIA chính thức ra mắt các card RTX 4000 cho máy tính xách tay vào tháng 1, chúng tôi đã rất háo hức với các dòng máy tính xách tay chơi game mới của...

HP Omen 17 (2023) Test

Khi NVIDIA chính thức ra mắt các card RTX 4000 cho máy tính xách tay vào tháng 1, chúng tôi đã rất háo hức với các dòng máy tính xách tay chơi game mới của năm 2023. Vào cuối tháng 2, trong bài kiểm tra ASUS ROG Zephyrus M16, chúng tôi đã xem xét sức mạnh của dòng máy tính xách tay với phiên bản cao cấp RTX 4090. HP cũng sử dụng chip RTX 4000 từ NVIDIA cho dòng Omen: Trong bài kiểm tra HP Omen 17 (2023), chúng tôi đã tìm hiểu chi tiết về chiếc máy tính xách tay 17 inch mới với RTX 4080.

Thông số kỹ thuật

Bộ xử lý Intel Core i9-13900HX (24 nhân, 1.6 - 5.4 GHz)
Hiệu năng đồ họa Nvidia GeForce RTX 4080 (12GB GDDR6 VRAM); 175 W TDP
Màn hình 17.3 inch; IPS; QHD; 165 Hz
Dung lượng lưu trữ 1 TB SSD (NVMe PCIe 4.0)
Bộ nhớ RAM 32 GB DDR5-RAM (2x 32GB DDR5-5600 SO-DIMM)
Bàn phím Full Size; có đèn nền RGB và phím macro
Hệ điều hành Windows 11 Home
Kết nối Wi-Fi 6E; Bluetooth 5.3
Kích thước (R x S x C) 397 mm x 252 mm x 27.1 mm
Trọng lượng 2.797 kg (không kể nguồn)
Giá € 3,653.40 *

HP Omen 17 (2023) Test: Thiết kế và chất lượng

 • Thiết kế không có đèn nền RGB
 • Kích thước lớn và nặng
 • Chất lượng chế tạo không hoàn hảo; màn hình lung lay

HP Omen 17 (2023) cũng sử dụng thiết kế đơn giản màu đen và không có đèn nền RGB. Điểm nổi bật trên nắp màn hình là logo Omen, màu sắc thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng. Xu hướng này, từ các dòng máy tính xách tay có ánh sáng nhấp nháy, chuyển sang thiết kế tối giản hơn, làm hài lòng tôi rất nhiều.

Ngoài ra, về mặt ngoại hình, đây là một chiếc máy tính xách tay chơi game thông thường, với các lỗ thông hơi lớn và các chân cao su trải dài trên toàn bộ chiều rộng ở phần dưới. Bạn có thể mở máy tính xách tay để thực hiện các công việc bảo trì, mở rộng hoặc nâng cấp bộ nhớ và bộ nhớ hệ thống với tổng cộng tám ốc vít ren chéo.

Về thiết kế thì không có gì đáng chú ý ngoại trừ nguồn điện có cấu trúc vuông góc với công suất 330 watt, sạc nhanh hơn và lớn hơn bất kỳ nguồn điện nào tôi từng thấy.

Bộ phận này nặng hơn 1.003 gram, nhiều hơn cả một số máy tính xách tay nhỏ gọn và khiến cho HP Omen với kích thước 15 cm x 15 cm x 3,8 cm (rộng x cao x sâu) gần như không thích hợp cho việc di chuyển.

Tuy nhiên, máy tính xách tay chơi game trong chế độ pin chỉ cung cấp một phần nhỏ hiệu suất tiềm năng, vì vậy điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được. Về HP Omen 17 (2023) chính thức, chúng ta có một trọng lượng 2.797 gram. Có thể nói, chiếc máy tính xách tay rộng 397 mm, sâu 262 mm và cao khoảng 27 mm này không phải là một thiết bị nhẹ.

Chất lượng chế tạo ở mức tốt, tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thấy những chiếc máy tính xách tay cao cấp hơn rất nhiều. Một mặt, vỏ máy tính với lớp hoàn thiện oxy hóa dễ bị vết bẩn do vân tay, mặt khác, đặc biệt là nắp màn hình, không có vẻ chắc chắn và rung lắc rất mạnh ngay cả khi di chuyển nhẹ. Rõ ràng là cấu trúc này không có vẻ mạnh mẽ.

Trang bị và kết nối

 • CPU và GPU hiện đại
 • 32 GB RAM nhanh chóng
 • Loa stereo âm thanh tốt

Máy tính xách tay chơi game HP Omen 17 (2023) nằm ở phân khúc cao cấp và đương nhiên sử dụng các thành phần hiện đại nhất. Máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý Intel Core i9-13900HX, kết hợp 24 nhân với tốc độ từ 5,4 GHz. Lý thuyết là nó sẽ chạy mạnh hơn so với 13900H (không có X) trong ASUS ROG Zephyrus M16 đã được đề cập trước đó.

Hãng cung cấp 32 gigabyte RAM DDR5-5600 nhanh chóng trong chế độ Dual-Channel và ổ cứng SSD 1 terabyte. Máy tính xách tay Omen sử dụng card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4080 với 12 GB VRAM GDDR6 và công suất tiêu thụ 175 watt (trong đó có 25 watt Dynamic Boost) - so sánh với RTX 4090 sẽ rất thú vị ở đây.

Bên cạnh đó, máy tính xách tay trang bị các công nghệ tiêu chuẩn hiện đại như Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3. HP cũng tích hợp hai loa, được điều chỉnh bởi Bang & Olufsen. Chúng đạt được âm lượng tối đa tuyệt vời và âm thanh chi tiết.

Loa hỗ trợ DTS:X Ultra và sử dụng bộ khuếch đại âm thanh HP, trong lý thuyết, nghe có vẻ ấn tượng hơn rất nhiều so với những gì thực sự phát ra từ loa. Âm thanh khá tốt, nhưng thiếu một số chi tiết và đặc biệt là bass. Cường độ âm lượng tối đa cũng hơi thấp, đặc biệt khi so sánh với âm lượng hoạt động của máy.

HP Omen 17 (2023) Webcam Hình ảnh: Webcam của HP Omen 17 (2023) có chất lượng hình ảnh đáng chú ý, nhưng không hỗ trợ nhận diện khuôn mặt.

Các cổng kết nối của HP Omen 17

 • Lựa chọn cổng kết nối tốt, nhưng...
 • ... chỉ một cổng Thunderbolt 4 và...
 • ... đọc thẻ SD với tốc độ trung bình

Đương nhiên, máy tính xách tay chơi game cũng không thiếu các cổng kết nối hiện đại và HP phân bổ chúng ở cả hai bên của máy tính xách tay. Ở phía bên phải, chúng ta chỉ có hai cổng USB 3.2 Gen 1 loại A.

Ở phía bên trái, có nhiều lựa chọn hơn. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy (từ sau ra trước) ngoài cổng nguồn điện, một cổng mạng LAN RJ45 Gigabit, một cổng USB 3.2 Gen 1 (loại A), một cổng Mini DisplayPort, một cổng HDMI 2.1 và một cổng Thunderbolt 4 với PowerDelivery và chế độ DisplayPort-Alt. Có một cổng tai nghe 3.5 mm để kết nối với tai nghe hoặc headphone và một đầu đọc thẻ SD kích thước đầy đủ để hoàn thiện bộ sưu tập.

Tiếc là đầu đọc thẻ SD chỉ đạt được tốc độ trung bình và chỉ có một cổng USB-C hoặc Thunderbolt 4 trong năm 2023 thật sự là quá ít.

Màn hình của HP Omen 17 (2023)

 • 17.3 inch; 165 Hz; độ phân giải QHD
 • Độ sáng trung bình chỉ 350 cd/m²
 • Phủ màu trung bình

Có thể chúng ta đã bị choáng ngợp? So với màn hình Nebula HDR mạnh mẽ hoặc màn hình OLED xuất sắc trên HP Spectre x360 14 (kiểm tra của chúng tôi), màn hình IPS mờ của HP Omen 17 (2023) có vẻ hơi thất vọng.

Nó có độ phân giải QHD ở tỷ lệ 16:9 với 2560 x 1440 điểm ảnh và tốc độ làm mới 165 Hz. Tôi thích thời gian phản hồi thấp và sự ổn định góc nhìn tuyệt vời. Độ sáng xung quanh 350 cd/m² cũng chỉ ở mức trung bình, như sự phủ màu, nên máy tính xách tay chỉ hạn chế cho công việc sáng tạo. Chúng ta đã thấy màn hình tốt hơn rất nhiều trên các đối thủ và cũng trong HP.

Bàn phím và trackpad

 • Bàn phím rộng rãi
 • Có các phím macro hữu ích
 • Cảm giác gõ tốt, nhưng không đặc biệt

Chất lượng bàn phím và trackpad cũng tốt, nhưng không gây ấn tượng. Cả hai đều hoạt động tốt, nhưng ngoài ra không có nhiều điểm đặc biệt đáng kể.

Bàn phím chất liệu "Chicle" cung cấp cảm giác gõ tương đối tốt với các điểm nhấn thuyết phục và có đèn nền RGB. Mặc dù có vỏ máy lớn, HP đã quyết định không sử dụng bố trí full-size và loại bỏ bàn số.

Thay vào đó, có sáu phím macro ở phía trái bạn có thể gán cho nhiều chức năng khác nhau. Trackpad có kích thước 12.5 cm x 8 cm (rộng x cao) và cung cấp các tính năng trượt tốt, nhưng cũng không gây ấn tượng đặc biệt. Tổng thể, thiết bị nhập liệu không phải là điểm mạnh của máy tính xách tay chơi game này.

HP Omen 17 (2023) Test: Thực tế

 • Hiệu năng tuyệt vời trong mọi tình huống
 • Chế độ hiệu suất gây ra những đợt giật không thể giải thích
 • Hệ thống làm mát hiệu quả; âm thanh hoạt động tương đối thấp

Về mặt thực tế, không có nhiều điều để phàn nàn về HP Omen 17 (2023). Với phần cứng mạnh mẽ, máy tính xách tay chơi game này có thể hoàn thành tất cả các yêu cầu - từ các bảng tính Excel dài đến xử lý hình ảnh và các trò chơi mới nhất - một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, có một số điểm tiêu cực tôi đã nhận thấy trong quá trình kiểm tra:

Một phần, trong phần mềm hỗ trợ đồng hành Omen Hub được tổ chức một chế độ hiệu suất, trong đó công suất TDP của máy tính xách tay tăng lên đến 130 watt.

Khi khởi động các trò chơi hoặc ứng dụng đòi hỏi xử lý nặng, máy tính xách tay Omen sẽ đề xuất chọn chế độ hiệu suất này. Tuy nhiên, chế độ này có vẻ gặp vấn đề nhất định, vì tôi đã gặp phải những giật mạnh vô lý và sự suy giảm hiệu năng tạm thời nhưng mạnh mẽ.

Cũng giống như NVIDIA Advanced Optimus, tự động chuyển đổi giữa GPU tích hợp và GPU đồ họa rời tùy thuộc vào ứng dụng, cũng có những biểu hiện tương tự như tôi đã thấy nhiều lần trên các máy tính xách tay khác: Khi hệ thống chuyển đổi tự động giữa hai biến thể GPU, có thể xảy ra tình trạng đóng băng 1-2 giây, trong đó máy tính xách tay tạm thời không phản ứng. Bạn có thể tắt hoàn toàn Advanced Optimus trong phần mềm nếu muốn.

Tuy nhiên, HP Omen 17 (2023) cũng có nhiều điểm tích cực. Hệ thống làm mát hoạt động xuất sắc, ngay cả khi hoạt động ở tải cao, máy tính xách tay vẫn mát hơn mạnh mẽ so với nhiều đối thủ.

Điều này được đạt được với mức âm thanh tương đối thấp. Trong chế độ chờ, tôi đã đo được trung bình 33 dB(A) và khi hoạt động đạt 53 dB(A), vẫn thấp hơn nhiều so với mức tiếng ồn của nhiều máy tính xách tay chơi game khác.

Đánh giá hiệu năng: Sáng tạo, Hệ thống, SSD và Chơi game

Tôi đã kiểm tra hiệu suất của HP Omen 17 (2023) trong các bài kiểm tra và trò chơi khác nhau. Tôi đo hiệu suất của sản phẩm và hệ thống bằng PCMark 10 và Cinebench R23. PCMark 10 mô phỏng các quy trình khác nhau, bao gồm xử lý văn bản, duyệt web và tính toán bảng tính. Trong khi đó, Cinebench đo tốc độ của các lõi CPU riêng lẻ và cả trong chế độ đa lõi.

Đối với các bài kiểm tra chơi game, tôi sử dụng 3DMark, F1 22 với công nghệ Ray Tracing, Shadow of the Tomb Raider và một số trò chơi khác.

Bài kiểm tra SSD

Ổ cứng SSD PCIe 4.0 1 TB của SK.Hynix cho kết quả rất tốt. Với tốc độ xấp xỉ 5.500 MB/s cho việc đọc tuần tự và 3.670 MB/s cho việc ghi tuần tự, máy tính đã vượt qua ổ cứng SSD trên Zephyrus M16 và cung cấp hiệu năng cao hơn đáng kể cho cả các chỉ số 4K và 4K-64Thrd quyết định cho việc chơi game.

HP Omen 17 (2023) AS-SSD Hình ảnh: Ổ cứng SSD được lắp đặt đạt hiệu suất rất tốt. Có một khe cắm thứ hai.

Cinebench R23 và PCMark 10

Những điểm cộng mà HP-Notebook thu được với SSD đã bị trừ điểm khi đến các bài kiểm tra yêu cầu CPU. Mặc dù Core i9-13900HX lý thuyết có thể đem lại hiệu suất cao hơn so với 13900H, CPU đã gây thất vọng một chút trong các bài kiểm tra và gần như nằm trên cùng mức độ.

Tôi không thể giải thích điều này nhưng tôi đã lặp lại bài kiểm tra Cinebench R23 nhiều lần và luôn đạt được kết quả khoảng 18,300 điểm.

Kết quả tương tự cũng hiện ra trong bài kiểm tra PCMark 10, trong đó 13900HX và 13900H chơi trong cùng một tầm. Mặc dù HX vượt đầu ở kết quả tổng thể, nhưng chủ yếu là trong bài kiểm tra sản phẩm, nơi CPU có thể có sự chênh lệch rõ rệt. Tại bộ tiêu chuẩn và sáng tạo nội dung số, tôi đạt được các giá trị thấp hơn so với ROG Zephyrus M16.

Kết quả HP Omen 17 ROG Zephyrus M16
Cinebench Multi 18,302 điểm 18,811 điểm
Cinebench Single 2,102 điểm 2,027 điểm
PCMark Total 7,946 điểm 7,900 điểm
PCMark Essentials 11,417 điểm 11,883 điểm
PCMark Productivity 11,526 điểm 9,659 điểm
PCMark Digital CC. 10,348 điểm 11,658 điểm

Hiệu năng đồ họa: 3D-Mark và bài kiểm tra chơi game

Kết quả trong các bài kiểm tra chơi game của HP Omen 17 (2023) rất thú vị, vì bất ngờ, máy tính xách tay chơi game này vượt trội hơn cả máy tính xách tay ASUS. Điều này xảy ra mặc dù máy tính xách tay này sử dụng card đồ họa yếu hơn (so với RTX 4090) của NVIDIA, là RTX 4080.

Mặc dù có 4 GB VRAM ít hơn, HP Omen 17 (2023) đạt được kết quả tốt hơn trong tất cả các bài kiểm tra, điều này tất nhiên cũng phụ thuộc vào công suất tiêu thụ lên đến 175 watt.

Để so sánh dễ dàng hơn, tôi đã tiến hành các bài kiểm tra ở độ phân giải Full HD, nhưng máy tính xách tay cũng có thể chơi các trò chơi yêu cầu cao cấp và phức tạp như F1 22 với độ phân giải QHD và cài đặt tối đa với trên 60 fps.

Kết quả HP Omen 17 ROG Zephyrus M16
Fire Strike Tổng 27,526 điểm 31,026 điểm
Time Spy Tổng 14,927 điểm 14,418 điểm
Port Royal Tổng 10,023 điểm 9,871 điểm
Speed Way Tổng 4,358 điểm 3,867 điểm
F1 22 (Cài đặt tối đa, RT tối đa) 97 fps (trung bình) 88 fps (trung bình)
Final Fantasy XV (Chất lượng cao) 14,746 điểm 13,447 điểm
Shadow of the Tomb Raider (Cực đại) 175 fps 113 fps

Thời lượng pin

 • Gần 3 giờ thời lượng pin ở chế độ chờ
 • Nguồn điện 330 watt khổng lồ
 • Thời gian sạc khoảng 90 phút

Một trong những điểm yếu của mọi chiếc máy tính xách tay chơi game là thời lượng pin, và HP Omen 17 (2023) cũng không ngoại lệ. Trong bài kiểm tra chế độ chờ của PCMark 10, chúng tôi đạt được kết quả 3 giờ 4 phút, trong khi trong bài kiểm tra chơi game, chúng tôi đạt được 1 giờ 4 phút, ít nhiều hơn so với máy tính xách tay ASUS, nhưng không đáng kể.

HP Omen 17 (2023) Hình ảnh: Nguồn điện 330 watt khổng lồ và nặng hơn 1 kg.

Ngay cả nguồn điện 330 watt khổng lồ này cũng không đem đến lợi ích thực sự về tốc độ sạc. Từ 0-100%, máy tính xách tay Omen này cần khoảng 90 phút - một con số tiêu chuẩn.

HP Omen 17 (2023) Akkutest

HP Omen 17 (2023) Test: Kết luận

HP Omen 17 (2023) tiết lộ rất nhiều sự sáng chói, nhưng cũng có nhược điểm. Điểm đáng chú ý nhất là hiệu suất chơi game tuyệt vời và ổ cứng SSD nhanh chóng, đảm bảo hiệu suất hệ thống rất mạnh mẽ trong cả công việc sáng tạo. Hệ thống làm mát hiệu quả và tiếng ồn hoạt động tương đối thấp cũng là những điểm thu hút.

Mặt khác, máy tính xách tay này không nổi bật trong các mặt khác. Màn hình, bàn phím và trackpad chỉ ở mức trung bình. Chất lượng chế tạo có thể được cải thiện và chỉ có một cổng USB-C là không đủ trong năm 2023.

Ngoài ra, không có gì để phàn nàn. Người tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay chơi game lớn và mạnh mẽ cho phòng khách sẽ hài lòng với HP Omen 17 (2023). Tuy nhiên, một số đối thủ cung cấp nhiều hơn cho cùng số tiền. Với hơn 1.000 euro ít hơn so với giá của ASUS ROG Zephyrus M16, tỷ lệ giá trị sản phẩm của HP Omen 17 (2023) vẫn rất khả quan.

HP Omen 17 (2023) Test: Silver Award

1