Xem thêm

Đánh giá Lenovo ThinkPad P1 [Gen 3]

CEO Hùng PV
Lenovo ThinkPad P1 [Gen 3] là một chiếc laptop 15.6-inch siêu mỏng và nhẹ. Đây là một máy tính ấn tượng cho việc thiết kế CAD di động, tuy nhiên, nó không thể nổi bật...

Lenovo ThinkPad P1 [Gen 3] là một chiếc laptop 15.6-inch siêu mỏng và nhẹ. Đây là một máy tính ấn tượng cho việc thiết kế CAD di động, tuy nhiên, nó không thể nổi bật so với những phiên bản trước đó.

Gọn gàng và tối giản

Lenovo ThinkPad P1 [Gen 3] là một chiếc máy tính rất đẹp. Nó mỏng (18.4mm) và nhẹ (bắt đầu từ 1.7kg) và đi kèm với một lớp hoàn thiện màu đen mờ mới "anti smudge" giúp giảm đáng kể vết nhòe từ dấu vân tay bẩn.

Máy tính này đã được thiết kế để chịu đựng (và đã được kiểm tra với công nghệ quân sự Mil-Spec) lạnh, nóng, rung, sốc, bụi và những nguy hiểm khác.

Vỏ máy được làm bằng hợp kim nhôm, cho cảm giác chắc chắn: bản lề rắn, màn hình rắn và bàn phím không có nhiều độ nảy. Tất cả những điều này đều là những đặc điểm đặc trưng của dòng ThinkPad.

Bàn phím trơn tru, hài hòa với phần cạnh bàn xoay của máy, nhưng không có bàn phím số.

Có đủ lượng di chuyển của các phím, làm cho việc gõ phím trở thành niềm vui, và nhắc nhở về cái nhìn chán chường của bàn phím "butterfly" trên MacBook Pro năm 2019 của tôi.

Tương tự, bề mặt cảm ứng bằng kính có độ cản trượt hoàn hảo và hỗ trợ cảm ứng đa điểm đầy đủ.

Đối với những người thích sử dụng thiết bị nhập liệu kiểu cũ, có trackpoint cổ điển, cùng với ba nút chuột vật lý.

The ThinkPad P1 features an excellent keyboard The ThinkPad P1 features an excellent keyboard

Bên phải của bàn phím, có một công nghệ nhận dạng vân tay sử dụng chạm thay vì lướt để xác thực dễ dàng hơn, và công nghệ Windows Hello được tích hợp vào camera Hybrid IR tùy chọn, đi kèm với che màn độc quyền.

Hệ thống loa Dolby Atmos được cho là cải thiện so với Gen 2. Độ rõ của nó là tuyệt vời và âm lượng lớn, điều này rất tốt cho cuộc gọi video, nhưng nó thiếu âm trầm.

Gen 3 đi kèm với hai loại bàn phím - hai FHD (1,920 x 1,080) và hai 4K (3,840 x 2,160).

Màn hình LCD IPS 4K mới có hiệu chỉnh màu sắc là một tác phẩm nghệ thuật, mang lại độ sáng tuyệt vời, chi tiết siêu sắc nét và một dải màu và độ tương phản ấn tượng, hỗ trợ Dolby Vision HDR và 100% Adobe.

Phần mềm Pantone X-Rite Color Assistant được bao gồm để cho phép bạn chọn giữa các mặt nạ màu, bao gồm sRGB, Adobe RGB và DCI-P3. Màu đen xuất hiện thực sự đen và không có phản chiếu gần như nào với lớp hoàn thiện chống chói. Nó thực sự là một niềm vui đáng ngạc nhiên.

Thông số kỹ thuật và hiệu năng Lenovo ThinkPad P1

Với một chiếc máy tính nhỏ gọn như vậy, bạn sẽ có một lượng xử lý đáng kể, mặc dù nó không có sự khác biệt lớn so với ThinkPad P1 Gen 2 - sự khác biệt chính là việc sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 'Comet Lake' thay vì 'Coffee Lake' thế hệ thứ 9.

Cấu hình kiểm tra của chúng tôi là một trong những mô hình hiệu năng cao nhất, được trang bị bộ xử lý Intel Core i9-10885H (tám lõi, 2.4GHz, 5.3GHz Turbo), 32GB RAM DDR4 (2 x 16GB), GPU Nvidia Quadro T2000 và ổ cứng SSD NVMe 1TB.

Trên giấy, Core i9-10885H có thể đạt tới tần số Turbo 5.3GHz, nhưng đây là một tối đa lý thuyết và trong bài kiểm tra Solidworks đơn luồng của chúng tôi, chúng tôi thường thấy nó dao động xung quanh 4.6GHz/4.7GHz, chỉ đôi khi đạt đến 5.0GHz.

Nhưng hiệu năng của nó là tốt. Nó mất 79 giây để xuất mô hình kiểm tra IGES của chúng tôi, nhanh hơn ba giây so với bộ xử lý Intel Xeon E2286M 'Coffee Lake' trên máy trạm di động Dell Precision 7540 và chỉ chậm hơn bốn giây so với bộ xử lý Intel Core i9-10900K, đó là bộ vi xử lý để bàn nhanh nhất hiện tại cho quy trình làm việc đơn luồng.

Trong các bài kiểm tra render đa luồng của chúng tôi, ThinkPad P1 Gen 3 làm rất tốt, ngang với Dell Precision 7540, có kích thước hộp máy lớn hơn nên làm mát mạnh hơn.

Nhưng đừng mong đợi có hiệu năng tương tự như một bộ vi xử lý máy tính để bàn tương đương, có thể hoạt động với tần số cao hơn rất nhiều khi tám lõi đều được sử dụng.

Nói vậy, ThinkPad P1 Gen 3 vẫn chạy ổn định và duy trì tần số tất cả các lõi xung quanh 3,30GHz, ngay cả khi render quá một giờ.

Đáng kinh ngạc, tiếng ồn quạt khá ổn và vỏ máy - đặc biệt là bàn xoay lòng bàn tay - vẫn mát khi sờ vào.

Quan trọng nhất, P1 cũng hoạt động tốt khi sử dụng pin, hoàn thành bài kiểm tra render của chúng tôi trong 442 giây, chỉ hơi chậm hơn so với 397 giây khi cắm vào điện.

Trong phần mềm xử lý đám mây điểm Leica Cyclone Register 360, P1 hoạt động tốt, nhưng do ứng dụng đa luồng này phụ thuộc nặng vào bộ nhớ RAM có sẵn, nó sẽ hoạt động tốt hơn nhiều nếu máy được cấu hình với RAM tối đa 64 GB.

Nó nhập và đăng ký bộ dữ liệu kiểm tra 100GB của chúng tôi trong 3,843 giây, chậm hơn 28% so với bộ xử lý máy tính để bàn tám lõi tương đương, cũng được hỗ trợ bởi 32GB RAM.

GPU Quadro T2000 là một biến thể thiết kế Max-Q, điều này có nghĩa là nó được đồng bộ chậm hơn so với một T2000 tiêu chuẩn trên máy trạm di động lớn hơn như ThinkPad P15 hoặc HP ZBook 15.

Tuy nhiên, nó vẫn hoàn toàn đủ cho công việc thiết kế 3D, đặc biệt là vì hầu hết các ứng dụng CAD và BIM bị giới hạn bởi CPU, nên chúng không thể tận dụng được GPU mạnh hơn.

Hiệu suất 3D có thể sẽ không đạt được trong các ứng dụng thực tế về hiển thị thời gian thực, không chỉ về sức mạnh xử lý mà còn về bộ nhớ GPU (4GB), mặc dù điều này có thể được bù đắp đến một mức độ nhất định bằng cách giảm độ phân giải màn hình hoặc tăng tỷ lệ phóng to.

Ví dụ, trong công cụ arch viz thời gian thực Enscape, chúng tôi chỉ nhận được hai khung hình mỗi giây ở độ phân giải 4K, nhưng nó tăng lên 24 khung hình mỗi giây khi màn hình được phóng to lên 250%. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ không tận hưởng tối đa màn hình 4K tuyệt đẹp. Hoặc, bạn có thể mua một màn hình FHD thay thế.

Chế độ hiệu suất cực đại?

Khi Lenovo thông báo ThinkPad P1 Gen 3 ban đầu, nó tạo ra rất nhiều ồn ào về một chế độ hiệu suất cực đại mới sẽ cho phép người dùng tăng cường hiệu suất hệ thống khi cần, bằng cách bơm thêm năng lượng vào CPU và GPU.

Rất tiếc, Lenovo gặp vấn đề trong quá trình kiểm tra và xác nhận, khiến hệ thống không hoạt động như kỳ vọng.

Do đó, với phiên bản Gen 3 này, chế độ hiệu suất cực đại không phải là điểm khác biệt của thị trường mà Lenovo đang nhắm đến. Công ty này cho rằng điều này xuất phát từ quạt, không quay đủ nhanh để tận dụng lợi thế của giải pháp làm mát mới.

Lenovo cho biết UPM vẫn mang lại một số lợi ích trong phiên bản hiện tại này, chủ yếu trong quá trình làm việc kéo dài, có thể giải thích tần số đồng hồ tương đối cao khi render.

Họ cũng cho biết rằng họ đã tìm nguồn quạt có công suất cao hơn cho thế hệ tiếp theo và triết lý thiết kế UPM sẽ tiếp tục trong tương lai.

Kết luận

ThinkPad P1 Gen 3 là một chiếc laptop chuyên nghiệp ấn tượng cho việc thiết kế CAD di động - mạnh mẽ, mỏng nhẹ và cực kỳ chắc chắn.

Đây là một bản nâng cấp tuyệt vời từ một máy trạm di động 15 inch thông thường, nhưng nếu bạn đã sở hữu một chiếc ThinkPad P1, thì nâng cấp sẽ khó khăn hơn.

Màn hình cải tiến và hỗ trợ WWAN sẽ quan trọng đối với một số người, nhưng về hiệu suất thô, nó sẽ không là một bước tiến lớn.

Thông số kỹ thuật của Lenovo ThinkPad P1 [Gen 3]

 • CPU Intel Core i9 10885H (8 lõi) 2.4GHz, tăng tốc lên 5.3GHz
 • GPU Nvidia Quadro T2000 (4GB bộ nhớ GDDR5)
 • RAM 32GB (2 x 16GB) DDR4
 • Ổ cứng SSD NVMe 1TB
 • Intel Wi-Fi 6 AX201 + Bluetooth
 • Điều kết hợp di động tích hợp 4G LTE-A, Fibocom L860-GL
 • Màn hình UHD 15.6 inch (3,840 x 2,160) LCD IPS 600nit, chống chói, bảng 100% Adobe
 • Từ 1.7kg
 • Kích thước 362 (w) x 246 (d) x 18.4mm (h)
 • Windows 10 Pro for Workstation
 • Bảo hành 3 năm
1