Xem thêm

Phân tích Dự đoán và Kiểm thử phần mềm: Làm thế nào nó tăng cường hiệu suất ứng dụng?

CEO Hùng PV
Kiểm thử phần mềm đòi hỏi khả năng xác định những rủi ro mà một sản phẩm phần mềm sẽ phải đối mặt sau khi đi vào hoạt động. Mặc dù có nhiều cách để...

Kiểm thử phần mềm đòi hỏi khả năng xác định những rủi ro mà một sản phẩm phần mềm sẽ phải đối mặt sau khi đi vào hoạt động. Mặc dù có nhiều cách để dự đoán hiệu suất của giải pháp, nhưng không có cách nào hiệu quả và đầy hứa hẹn như dự đoán phân tích.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng công nghệ tiên tiến cho kiểm thử phần mềm và cách dự đoán phân tích giúp các chuyên gia QA tối ưu hiệu suất đánh giá chức năng và hiệu suất.

Dự đoán phân tích là gì?

Theo định nghĩa, dự đoán phân tích là một phần của khoa học dữ liệu sử dụng các nguồn dữ liệu cũ để dự báo các sự kiện chưa biết. Quá trình dự đoán dựa vào nhiều công nghệ - khai thác dữ liệu, học máy, mô hình thống kê, trí tuệ nhân tạo và nhiều công nghệ khác.

Dự đoán phân tích giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, quản lý sản phẩm và quy trình một cách proactively và xây dựng các chiến lược nhìn về tương lai hiệu quả.

Lợi ích của việc triển khai dự đoán phân tích trong QA

Số lượng các nền tảng và hệ thống mà các nhóm công nghệ cần xem xét khi phát hành một sản phẩm ngày càng tăng, việc đánh giá hoàn toàn chức năng và hiệu suất của phần mềm trở nên đắt đỏ và tốn thời gian hơn.

Để đạt được tốc độ kiểm thử tối đa và đáp ứng mong đợi của người dùng, các nhóm QA bắt đầu giới thiệu công nghệ đột phá vào quá trình tạo kế hoạch, thiết kế và thực hiện các trường hợp kiểm thử.

Dự đoán phân tích, ví dụ như, có một loạt các ứng dụng trong việc kiểm thử phần mềm và dịch vụ tư vấn, cũng như một loạt các lợi ích không thể chối cãi:

  1. Giúp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu Dự đoán phân tích cho phép chủ doanh nghiệp thu thập dữ liệu về người dùng tiềm năng của phần mềm và biến nó thành dự báo về kỳ vọng, hành vi trong ứng dụng và những khó khăn có thể xảy ra. Bằng cách áp dụng công cụ và phương pháp dự đoán phân tích, các chuyên gia QA có thể thiết kế các trường hợp kiểm thử phù hợp với hành vi người dùng thực tế và tạo ra môi trường sản xuất gần giống với điều kiện thực tế.

Kết quả là, khi phê duyệt triển khai sản phẩm cuối cùng, bên liên quan đến dự án có thể tự tin rằng không có đường dẫn hoặc hành trình người dùng nào được bỏ qua trong quá trình kiểm thử.

  1. Tăng cường hiệu suất kiểm thử Dự đoán phân tích có thể giúp đội kiểm thử ước lượng lượng thời gian cần thiết để thực hiện các chiến lược khác nhau. Bằng cách áp dụng công nghệ trong giai đoạn lập kế hoạch, các chuyên gia QA có thể đảm bảo rằng các hành động được chọn là phương pháp làm việc hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí và thực hiện nhanh nhất.

  2. Giành lợi thế cạnh tranh so với đối thủ Nhận thức về tác động của dự đoán phân tích trong kiểm thử phần mềm giúp các nhóm đảm bảo hiệu quả vận hành, sự hài lòng của khách hàng và cập nhật giao diện cũng như việc cung cấp hơn cả sự cạnh tranh so với các đối thủ không dựa trên dự đoán dữ liệu mà chỉ dựa vào suy luận. Bên cạnh việc cải thiện hiệu quả của quá trình kiểm thử, việc thu thập và xử lý nhiều dữ liệu khách hàng cũng có thể cung cấp cho quản lý doanh nghiệp hàng chục thông tin hữu ích về mối quan hệ khách hàng có thể được chia sẻ với các nhóm marketing và sales. Tương tự, bỏ qua dự đoán phân tích đặt nhóm dự án có trạng thái bất lợi so với các đối thủ hiểu biết về công nghệ.

  3. Quản lý rủi ro Dự đoán phân tích rất quan trọng để xác định và xử lý các mối đe dọa về an ninh. Ví dụ, đội kiểm thử QA có thể thiết kế một mô hình dự đoán cảnh báo bên liên quan dự án ngay khi có tín hiệu đỏ cho một cuộc tấn công hoặc việc vi phạm dữ liệu. Ngoài việc xác định các rủi ro tiềm năng, dự đoán phân tích cũng có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của tất cả các vấn đề an ninh tiềm năng để các nhóm có thể ưu tiên công việc một cách thông minh. Bằng cách triển khai các mô hình dự đoán, các nhà kiểm thử QA có thể tự tin rằng họ không mất quá nhiều thời gian để sửa một vấn đề cấp thứ ba trong khi mối đe dọa chính vẫn chưa được tiết lộ.

Kết luận

Dự đoán phân tích là một bộ công nghệ rất hữu ích vì nó cải thiện chất lượng quyết định, giúp dự báo tác động của mỗi thay đổi mà nhóm kiểm thử phần mềm thực hiện và cải thiện hiệu suất của các phiên họp đảm bảo chất lượng. Các nhóm công nghệ nên xem xét triển khai các phương pháp dự đoán phân tích càng sớm càng tốt. Sử dụng các mô hình dự đoán để lập kế hoạch và thiết kế dẫn đến những ước tính chính xác và công việc hiệu quả. Sau khi sản phẩm được giới thiệu, dự đoán phân tích sẽ giúp chuẩn bị cho đỉnh lưu lượng, theo dõi biến động sự hài lòng của khách hàng và xác định các vùng rủi ro cao cần được cập nhật.

1